Thứ Hai, 24 tháng 4, 2017

Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Chiếc Bánh Sinh Nhật


Lịch sử ra đời

Trong văn hóa phương Tây, bánh sinh nhật là món tráng miệng được sử dụng trong bữa tiệc sinh nhật. Bánh thường được trang trí và viết tên của người chủ bữa tiệc sinh nhật có kèm theo lời chúc. Ngoài ra, người ta còn cắm trên bánh một số ngọn nến bằng số tuổi của người tổ chức sinh nhật. 

Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Chiếc Bánh Sinh Nhật

Nguồn gốc của chiếc bánh sinh nhật bắt đầu từ thời cổ đại.Chiếc bánh khi đó rất khác với hiện tại, người ta cho rằng từ “cake”  xuất hiện từ thế kỷ XIII, chuyển nghĩa từ từ "kaka" của tiếng Nauy

Thời Hy Lạp cổ đại, người ta làm bánh ngọt hoặc bánh mỳ hình tròn để đưa tới đền thờ thần Artemis – thần Mặt Trăng. Từ phong tục này mà bánh sinh nhật ra đời. Tuy nhiên một số học giả lại tin rằng nguồn gốc làm bánh sinh nhật bắt nguồn từ nước Đức. Khi đó chiếc bánh mỳ ngọt được làm mô phỏng dạng hình đức chúa hài đồng quấn trong tã để mừng ngày sinh của Chúa. Về sau người ta bắt đầu làm bánh mừng sinh nhật những đứa trẻ và coi bánh sinh nhật là thứ quà không thể thiếu để mừng ngày sinh.

Ban đầu bánh chỉ có mật ong và hạt, quả khô hình dạng giống chiếc bánh mỳ. Theo các nhà nghiên cứu ẩm thực, chính những người Hy Lạp cổ đại là những người đầu tiên tạo ra kĩ thuật làm bánh.
Vào khoảng thế kỷ 17, châu Âu đã đạt được thành quả đặc biệt trong kĩ thuật làm bánh.Họ làm ra loại bánh có dạng tròn và phủ kem.Điều này chủ yếu là nhờ sự phát triển trong công nghệ chế tác lò nướng, khuôn chế biến thực phẩm và đường tinh luyện. Khuôn bánh được làm làm bằng gỗ hoặc kim khí, đặt trên chảo phẳng để định dạng bánh.
Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Chiếc Bánh Sinh Nhật


Lớp kem phủ trên bánh ban sơ được làm từ hỗn tạp đun sôi gồm đường, tròng trắng trứng và hương vị. Sau đó kem được đổ lên trên bánh và rồi bánh lại được đặt vào lò nướng.Sau khi lấy ra, lớp kem nguội đi mau chóng tạo thành một lớp phủ như lớp băng cứng, bóng lộn. Bánh xốp và lớp kem ngon là món ăn rất được chuộng vào thời Victoria.
Đến giữa thế kỷ 19 thì nó trở thành loại bánh mà chúng ta biết ngày nay.Hương vị, dáng vẻ của bánh được cải tiến nhờ sử dụng bột mỳ trắng tinh chế và việc dùng bột nướng thay cho bột ủ men.

vì sao bánh sinh nhật lại có hình tròn?

Trước đây bánh sinh nhật thường có hình dạng tròn, thậm chí hiện tại bánh sinh nhật đốn cũng là hình tròn, các học giả cho rằng đây là do tín ngưỡng đạo và do kĩ thuật làm bánh làm nên hình trạng như thế. Những người Hy Lạp gắn hình dạng tròn của bánh với nữ thần Mặt Trăng – Artemis. Và họ còn thắp nến lên bánh để làm cho nó sáng như mặt trăng.

Lại có ý kiến cho rằng từ thời cổ đại người ta làm bánh hình tròn để biểu tượng cho kết thúc vòng quay của 1 năm.Những chiếc bánh hình tròn được ưa chuộng vì chúng đại diện cho vòng tuần hoàn của tự nhiên mà cụ thể nhất là nó mang hình dạng của mặt trời và mặt trăng.
Lý do về kĩ thuật là bởi những chiếc bánh chúng ta biết tới ngày nay phát xuất từ bánh mỳ. Vào thời cổ đại bánh được làm bằng tay, theo đó chúng được nặn theo hình trạng những quả bóng tròn và được nướng trong lò. Đến lúc bánh chín thì chúng có hình trạng tròn như chúng ta vẫn thấy.

ngày nay người ta có thể làm những chiếc bánh với nhiều hình dáng và kích thước khác nhau.

Truyền thống thắp nến trên bánh sinh nhật

Người Hi Lạp cổ cho rằng việc cắm nến lên bánh sinh nhật là việc để tôn thờ Nữ thần Mặt trăng ở đền thờ Arthemis và làm cho hình ảnh chiếc bánh trông giống như mặt trăng. Do đó người Hi Lạp thường dùng nến có màu vàng nhạt cắm xung quanh chiếc bánh để khi thắp, ánh nến tỏa ra sẽ là màu vàng trong bánh giống như mặt trăng tròn, thích hợp với các nghi lễ thờ Nữ thần Mặt trăng.

Người Đức khi xưa lại tin rằng nến thắp trên bánh sinh nhật là tín hiệu truyền cảm hình ảnh “ánh sáng của sự sống”. Do đó người Đức sử dụng
1  cây nến cỡ lớn ở giữa chiếc bánh sinh nhật để “ánh sáng sự sống” này toả ra ranh, lung linh.
Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Chiếc Bánh Sinh Nhật

Thắp nến lên bánh sinh nhật nhằm mục đích gì thì nó vẫn được lưu truyền và phổ thông ở khắp mọi nơi trên thế giới. Nhiều người cho rằng phải thắp số ngọn nến lên bánh sinh nhật bằng với số tuổi của chủ nhân lễ mừng sinh nhật, và nếu chủ nhân chỉ 1 lần thổi có thể làm tắt tuốt số nến thì người đó sẽ may mắn suốt năm hoặc lời nguyện cầu của họ sẽ trở thành hiện thực. trái lại, nếu ko thể thổi tắt nến trên bánh sinh nhật thì có nghĩa là lời nguyện cầu của chủ nhân sẽ ko linh.

Truyền thống này cũng được cho là khởi hành từ thời Hy Lạp cổ. Khi đó người ta thắp nến trên bánh làm cho nó sáng lung linh như mặt trăng để đưa đến đền thờ Artemis. Một số học giả lại tin rằng khói từ ngọn nến sẽ mang những điều ước của họ đến với các vị thần trên trời. Những người khác cho rằng truyền thống này bắt nguồn từ nước Đức. Ở đó người ta có truyền thống cắm một ngọn nến to ở giữa chiếc bánh để biểu trưng cho “ánh sáng cuộc đời”.

Ở nước Anh vào thời trung thế kỉ người ta cũng thường cho những vật mang tính tượng trưng như đồng xu, nhẫn vào trong bột làm bánh. Họ tin rằng những ai tìm thấy đồng xu thì sẽ no đủ. Người tìm thấy chiếc nhẫn tức là được tiên lượng trước sẽ sắp sửa hôn phối. Thậm chí đến hiện tại người ta vẫn còn theo phong tục này và họ để những vật trang hoàng nhỏ, đồng xu giả, những chiếc kẹo nhỏ trong bánh.


Hãy Comment chuẩn SEO vừa làm tốt cho site của Bạn vừa không bị GOOGLE phạt. Nếu muốn lấy backlink hãy chèn URL không chèn code gắn text link. Biểu tượng hài hướcEmoticon